Dân vận khéo góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị

Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Yên Bái có 74 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc (46 đảng bộ và 28 chi bộ trực thuộc) với tổng số 4.744 đảng viên. Xác định phong trào thi đua “Dân vận khéo” cùng với việc nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo” là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm của công tác dân vận, qua đón phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và xây dựng chi, đảng bộ cơ sở vững mạnh.

Chi bộ Trung tâm công tác xã hội và bảo trợ xã hội tỉnh tổ chức Hội thi tìm hiểu về Dân vận khéo năm 2023

Nhằm cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện Đề án 13- ĐA/TU, ngày 16/3/2023 của Tỉnh ủy Yên Bái,  Ban Thường vụ Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh xây dựng Kế hoạch để cụ thể hoá các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong thời gian tới đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Trên cơ sở hướng dẫn của Ban Dân vận Tỉnh ủy về việc xây dựng mô hình “Dân vận khéo”, Đảng uỷ Khối đã ban hành văn bản thực hiện, trong đó đã cụ thể hóa các tiêu chí, đẩy mạnh việc xây dựng mô hình “Dân vận khéo” đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đồng đều trên tất cả các lĩnh vực và bám sát nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo Hướng dẫn của Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Các chi đảng bộ cơ sở, các đoàn thể Khối triển khai, tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua và xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình “Dân vận khéo”  gắn với thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Đồng thời cụ thể hóa cách thức triển khai phong trào và quy trình xây dựng mô hình “Dân vận khéo” phù hợp với từng cơ quan, đơn vị, lĩnh vực…

Qua đó đã huy động sự vào cuộc của đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong toàn Đảng bộ trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính bền vững và sức lan tỏa trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận theo phương châm “trọng dân, gần dân và có trách nhiệm với dân”.

Đảng uỷ Khối đã tích cực đôn đốc các tổ chức đảng thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực; kịp thời chuyển tải nội dung chủ trương, kế hoạch thực hiện công tác dân vận; lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các vấn đề bức xúc ở cơ sở; cung cấp thông tin về các vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm, nắm tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên và người lao động, những vấn đề phát sinh tại cơ quan, đơn vị để chỉ đạo xử lý kịp thời, hiệu quả.

Phần thi xử lý tình huống trong Hội thi dân vận khéo năm 2023

Qua nắm bắt, đã có 100% cấp ủy các chi, đảng bộ cơ sở, đoàn thể Khối phổ biến, tuyên truyền và có kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào tới toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, trong đó các chi, đảng bộ cơ sở đã đăng ký xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” với 133 mô hình, trong đó có 02 mô hình cấp Đảng ủy Khối , 122 mô hình, 09 điển hình cấp cơ sở trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, trọng tâm là: Công tác cải cách hành chính; lãnh đạo thực hiện chuyển đổi số; xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hạnh phúc; xóa đói giảm nghèo; thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở; phong trào thi đua an toàn, tiết kiệm trong sản xuất – kinh doanh; xây dựng cơ sở thân thiện, sâu sát, gần dân; xây dựng gương người tốt, việc tốt.

Qua đó, các chi đảng bộ trong Khối đã thực hiện cơ bản toàn diện Chương trình hành động số 135-CTr/TU ngày 18/11/2022 của Tỉnh ủy về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2023, và  03 đột phá chiến lược và 5 nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ bằng các giải pháp cụ thể. Các chi, đảng bộ khối hành chính, sự nghiệp đã xác định và thực hiện hoàn thành toàn bộ 1.966 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, trong đó: 365 nhiệm vụ cụ thể theo nội dung Chương trình hành động số 135-CTr/TU của Tỉnh ủy và 1.601 nhiệm vụ do ngành dọc cấp trên giao và các cơ quan, đơn vị xác định.

Các chi, đảng bộ khối doanh nghiệp đã chủ động phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; chủ động liên doanh, liên kết, tìm kiếm, mở rộng thị trường, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ qua đó, kết quả sản xuất, kinh doanh cơ bản đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tổng doanh thu của các doanh nghiệp trong khối đạt trên 9.899 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt 10,6 triệu đồng/tháng (đạt 106% kế hoạch); nộp ngân sách đạt 870 tỷ đồng, nộp bảo hiểm xã hội đạt trên 60,8 tỷ đồng, bằng 135% kế hoạch.

Qua việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo“ của Đảng ủy Khối trong năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, thực sự được tăng cường và đổi mới. Nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng và trách nhiệm công tác dân vận được nâng lên rõ rệt. Các cấp ủy, tổ chức đảng tăng cường, đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, hướng về cơ sở, tập trung chỉ đạo nắm bắt kịp thời, có hiệu quả những kiến nghị, vấn đề bức xúc chính đáng của người lao động; chú trọng kiểm tra, đánh giá và sơ kết, tổng kết các chủ trương về công tác dân vận; gắn kết công tác dân vận với công tác xây dựng Đảng, đoàn thể. Những kết quả đạt được trong công tác dân vận đã góp phần phát huy dân chủ, củng cố vững chắc lòng tin của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên đối với Đảng, tạo sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và sự đồng thuận trong xã hội để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh.

Ngọc Khánh