Thường trực Đảng ủy Khối dự hội nghị Sơ kết hoạt động Ngân hàng quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024

Chiều ngày 18/4/2024, Tại Hội trường Đảng uỷ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024.

Các đại biểu dự Hội nghị

Dự hội nghị có Đồng chí Nguyễn Quang Đạt, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh; đồng chí Đỗ Quang Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tỉnh; giám đốc các chi nhánh ngân hàng thương mại, Ngân hàng Chính sách và xã hội tỉnh; Ngân hàng Hợp tác xã chi nhánh tỉnh Yên Bái.

Trong quý I năm 2024, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ, linh hoạt  các công cụ chính sách tiền tệ theo sự chỉ đạo của NHNN Việt Nam và Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái. Tạo điều kiện thuận lợi cho các Chi nhánh Ngân hàng, tổ chức tín dụng khai thông nguồn vốn, tăng cường khả năng cung ứng tín dụng cho nền kinh tế; giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên; tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng; ổn định giá vàng, ngoại tệ; tăng cường công tác thanh toán không dùng tiền mặt, đáp ứng cơ cấu mệnh giá tiền trong lưu thông; Phối hợp thực hiện tốt công tác phòng chống tiền giả trên địa bàn. Đồng thời cũng đưa ra những khó khăn, vướng mắc, những nhiệm vụ trọng tâm trong quý I năm 2024để định hướng tốt trong công tác chỉ đạo hoạt động ngân hàng.

Hoạt động của các Ngân hàng, Tổ chức tín dụng  3 tháng đầu năm 2024 đạt mức tăng trưởng khá cả về quy mô và chất lượng, cụ thể:  Tổng nguồn vốn các chi nhánh ngân hàng, Quỹ tín dụng nhân dân đến 31/3/2024 đạt 51.934 tỷ đồng, tăng 4,08% so với 31/12/2023. Các chi nhánh Ngân hàng thương mại đã giải quyết cho vay 11.084/11.194 bộ hồ sơ tín dụng, đạt tỷ lệ 99,02% số bộ hồ sơ đề nghị vay vốn. Tổng dư nợ cho vay của các chi nhánh ngân hàng và QTDND trên địa bàn đến 31/3/2024 đạt 43.040 tỷ đồng, tăng 3,63% so với 31/12/2023, trong đó: Dư nợ cho vay ngắn hạn, đạt 19.254 tỷ đồng, chiếm 44,74% tổng dư nợ; Dư nợ cho vay trung và dài hạn đạt 23.786 tỷ đồng, chiếm 55,26% tổng dư nợ.

Tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến hết tháng 3/2024 chiếm 0,36% tổng dư nợ (tăng 0,05% so với 31/12/2023).

Toàn cảnh hội nghị

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tỉnh tiếp tục chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng, Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, NHNN Việt Nam và của Tỉnh. Chủ động nắm bắt diễn biến tình hình về tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng, hoạt động kinh doanh vàng và ngoại hối trên địa bàn; tham mưu cho UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng trên địa bàn.

Chỉ đạo các chi nhánh Ngân hàng, Quý tín dụng nhân dân thực hiện các giải pháp, hình thức huy động nguồn vốn và tăng trưởng tín dụng;  Duy trì tốt nghiệp vụ thanh toán, đảm bảo hoạt động an toàn, thông suốt hệ thống thanh toán điện tử liên Ngân hàng, thanh toán tập trung một tài khoản, công tác quản trị mạng, lưu trữ số liệu của đơn vị. Tăng cường công tác quản lý an ninh mạng, an toàn trong thanh toán thẻ theo chỉ đạo của NHNN Việt Nam. Tiếp tục chỉ đạo các chi nhánh Ngân hàng thương mại thường xuyên đảm bảo hoạt động thông suốt và an toàn tại các điểm máy rút tiền tự động trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các Chi nhánh ngân hàng, Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn; Giám sát, quản lý chặt chẽ hoạt động của các Quỹ tín dụng nhân dân đảm bảo tăng trưởng nguồn vốn, đáp ứng được nhu cầu vay vốn của thành viên, duy trì khả năng chi trả và tỷ lệ an toàn trong hoạt động. Tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra trực tiếp các Quỹ tín dụng nhân dân năm 2024 và kế hoạch kiểm tra định kỳ công tác an toàn kho quỹ năm 2024 đã phê duyệt.

Nguyễn Hoan