Đảng ủy Khối phối hợp tổ chức Chương trình “Cà phê doanh nhân” Yên Bái định kỳ tháng 4 năm 2024

Chiều 20/4, Uỷ ban nhân dân dân tỉnh Yên Bái tổ chức chương trình “Cà phê doanh nhân” – định kỳ tháng 4 với chủ đề: “Giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện Trấn Yên, Yên Bình và thành phố Yên Bái”.

Dự và Chủ trì hội nghị có Đồng chí Đoàn Hữu Phung – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư và đồng chí Phạm Vĩnh Cường – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh chủ trì Hội nghị.

Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Các doanh nghiệp đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Trong không khí cởi mở, thẳng thắn, các doanh nghiệp, hợp tác xã đề nghị tỉnh tháo gỡ khó khăn về mặt bằng đất đai cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo quỹ đất cho hợp tác xã xây dựng trụ sở văn phòng; giảm giá điện kinh doanh; ngành thuế tạo điều kiện cho doanh nghiệp đang khó khăn được giãn nộp thuế…

Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, lãnh đạo các sở, ngành đã trực tiếp làm rõ, thông tin về những chính sách của tỉnh trong hỗ trợ doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực quy hoạch và quản lý đất đai; chính sách thuế, giao thông vận tải… giải đáp những vướng mắc, tồn tại của các doanh nghiệp, hợp tác xã hiện nay.

Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã trước khi tiến hành mua đất để sản xuất kinh doanh cần tìm hiểu rõ quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chung để tránh gặp phải rủi ro khi triển khai dự án, đặc biệt là tránh tồn đọng vốn của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp, hợp tác xã kiến nghị tại Chương trình

Cùng với việc chủ động cùng các ngành chức năng tham mưu ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức chương trình Cà phê doanh nhân hàng tháng. Định kỳ hàng quý, Đảng ủy Khối và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức Hội nghị giao ban công tác khối doanh nghiệp theo từng lĩnh vực để nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn vướng mắc theo thẩm quyền và báo cáo, đề xuất với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh có chủ trương, chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Tại mỗi hội nghị, Đảng uỷ Khối và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, lựa chọn các câu hỏi phù hợp với từng chủ đề và gửi cho các sở, ngành, địa phương để trả lời tại hội nghị.

Chủ động, tích cực thông tin, hướng dẫn, giúp đỡ hội viên cập nhật kịp thời các chủ trương, chính sách, định hướng mới của Trung ương, của tỉnh, nhằm phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và thực hiện tốt các quy định của Nhà nước. Nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hội viên để kịp thời phản ánh với cấp thẩm quyền và các cơ quan quản lý nhà nước trong việc hoàn thiện cơ chế chính sách, giải quyết thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhất là tham gia xây dựng quy hoạch tỉnh Yên Bái. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp, doanh nhân có những đóng góp từ phạm vi của doanh nghiệp, của địa phương, của ngành hàng… thông qua các hội, hiệp hội doanh nghiệp.

Nguyễn Hoan