Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái Nhiều giải pháp trong việc xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác

Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo hiện có 95 đảng viên, sinh hoạt tại 6 chi bộ với nhiệm vụ chính trị là  tham mưu, giúp Uỷ ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo. Trong những năm qua, Đảng bộ luôn xác định và quyết tâm đưa việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa to lớn và sâu rộng, có sức lan tỏa trong toàn ngành, giúp cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, giáo viên đến nhân viên tự soi, tự sửa, tự rèn luyện, bỗi dưỡng để thật sự là những tấm gương nhà giáo mẫu mực và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra.

Đồng chí Vũ Quỳnh Trâm – Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo đã giành giải Nhất Hội thi Kể chuyện về Bác Hồ theo chủ đề năm 2019 và những mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 – 2019.

Đồng chí Vương Văn Bằng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh cho biết: Trong thời gian qua, Đảng bộ, lãnh đạo Sở đặc biệt quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cho đội ngũ từ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên trong toàn ngành, qua đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, tư tưởng của cán bộ, giáo viên, nhân viên góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Thực hiện Kế hoạch của Đảng ủy Khối, Đảng ủy Sở đã tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 – CT/TW của Bộ Chính trị và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) đến 100% cán bộ, đảng viên, hằng năm, Đảng bộ ban hành kế hoạch về khắc phục khuyết điểm, hạn chế sau kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) của Đảng về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; nghiêm túc kiểm điểm, chỉ ra tồn tại của nhiệm kỳ trước, phân công các đồng chí trong Ban Chấp hành xây dựng kế hoạch khắc phục.

Đảng bộ Sở đã chỉ đạo các chi bộ đưa việc thực hiện Chỉ thị 05, học tập các chuyên đề các năm lồng ghép việc triển khai nhiệm vụ chính trị và các phong trào thi đua, gắn các nội dung cuộc vận động với công tác đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.

Tổ chức tuyên truyền học tập quán triệt bằng nhiều hình thức: Hội nghị toàn ngành, mời báo cáo viên trung ương, báo cáo viên cấp tỉnh trực tiếp truyền đạt. Tổ chức in sao đĩa CD ghi toàn văn buổi nói chuyện của Giáo sư Hoàng Chí Bảo chuyển đến 461 cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh làm tư liệu tuyên truyền.

Lãnh đạo Sở giáo dục và Đào tạo Yên Bái tặng giấy khen cho các em học sinh đạt giải cao trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, năm học 2019- 2020

Phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, gắn với việc xây dựng các kế hoạch cụ thể của tập thể, cá nhân với chức trách nhiệm vụ được giao trong điều kiện thực tế ngành Giáo dục.

Tổ chức Hội thi “Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và đào tạo học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đến 100% cơ sở giáo dục, các phòng giáo dục và đào tạo trong toàn tỉnh. Tại cuộc thi này, có 13.900 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành tham gia phần thi viết bài thu hoạch. Sở Giáo dục và Đào tạo đã lựa chọn thí sinh tiêu biểu dự thi Hội thi kể chuyện về Bác Hồ do Tỉnh ủy tổ chức, kết quả đạt giải nhất tại hội thi.

Từ việc thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua; ngành GD&ĐT đã lựa chọn và tuyên dương, khen thưởng 82 mô hình và điển hình tiên tiến từ các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh… Đã có nhiều mô hình, điển hình như “Mô hình 5 ngày tiết kiệm”  của trường Mầm Non Hoa Mai thị xã Nghĩa Lộ; mô hình “Xây dựng môi trường học tập thân thiện’’ của trường THPT Nguyễn Huệ; mô hình “ Thư viện đạt chuẩn – phát huy văn hóa đọc trong nhà trường” của TH – THCS Âu Lâu, TP Yên Bái; mô hình “Ngôi trường sáng- xanh – sạch đẹp, đầy ắp yêu thương” của trường Mầm non Hoa Huệ – TP Yên Bái; mô hình trường TH- THCS xã Xuân Lai trong việc giáo dục học sinh bán trú; mô hình – điển hình “Xây dựng phòng ở văn minh sạch đẹp cho học sinh bán trú” của trường PTDT BT – THTHCS Bản Công, Trạm Tấu… Những mô hình, điển hình tiên tiến đã được lan tỏa, nhân rộng trong toàn ngành đóng góp vào kết quả phát triển giáo dục và đào tạo góp phần vào sự phát triển văn hóa xã hội của tỉnh Yên Bái và góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ Khối nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Với những kết quả quan trọng trong việc xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã góp phần quan trong vào kết quả chung của sự nghiệp Giáo dục và đào tạo tỉnh Yên Bái, Đảng bộ đã hoàn thành và vượt 41/44 chỉ tiêu Đại hội. Sở Giáo dục và Đào tạo được Thủ tướng chính phủ tặng 01 bằng khen và 02 cờ thi đua; UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT, Bộ Công an tặng cờ thi đua.

Đức Nguyễn