Bộ Y tế trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Yên Bái về việc cung ứng vắc xin cho trẻ em trong Chương trình tiêm chủng mở rộng

Thời gian qua, việc cung ứng vắc xin cho trẻ em trong Chương trình tiêm chủng mở rộng nhiều lần bị gián đoạn trên phạm vi cả nước, trong đó có tỉnh Yên Bái, do nguồn vắc xin khan hiếm, dẫn đến tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng trên địa bàn toàn tỉnh đạt thấp, từ đó tiềm ẩn nguy cơ bùng phát một số dịch bệnh nguy hiểm ở trẻ em. Cử tri kiến nghị Bộ Y tế nghiên cứu sớm bố trí, phân bổ vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn tỉnh Yên Bái nhằm bảo vệ trẻ em, phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Bộ Y tế trả lời tại Văn bản số 1199/BYT-VPB1 ngày 14/3/2024, như sau:

Bộ Y tế đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 13/2024/NĐ-CP ngày 05/2/2024 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng, trong đó ngân sách trung ương được bố trí trong ngân sách chi thường xuyên của Bộ Y tế để đảm bảo kinh phí cho các hoạt động trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Bộ Y tế sẽ tổng hợp nhu cầu vắc xin trên cả nước và dự trù kinh phí cho các hoạt động trong Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2024 báo cáo Thủ tướng Chính phủ bổ sung ngân sách Trung ương cho Bộ Y tế đề đảm bảo cung ứng vắc xin trong tiêm chủng.

Bộ Y tế đã thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về mua sắm, đầu thầu vắc xin và quyết liệt chỉ đạo các đơn vị, địa phương, phối hợp Bộ, ban ngành liên quan, đẩy mạnh hợp tác, đề xuất hỗ trợ, viện trợ vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng trong thời gian hoàn thành thủ tục mua sắm. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã hoàn thành các thủ tục mua 10 loại vắc xin đặt hàng trong nước năm 2023 bao gồm vắc xing Uốn ván hấp thụ (TT), phòng lao (BCG), Uốn ván – Bạch hầu (Td), Viêm não Nhật Bản, Bạch hầu – Ho gà -Uốn ván (DPT), Viêm gan B, Sởi (MVVAC), Sởi- Rubella (MRVAC), Bại liệt nhị liên (bOPV), Rotavin (ROTA); tổ chức phân bổ ngay đến các tỉnh, thành phố theo số lượng đã đăng ký nhu cầu. Đến nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – Bộ Y tế đã thực hiện phân bố khoảng 10,3 triệu liều văc xin cho các tỉnh, thành phố.

Với vắc xin phòng bệnh Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván, Viêm gan B và Hib (DPT-VGB- Hib), Bộ Y tế đã tiếp nhận, bàn giao khoảng 748.000 liều vắc xin do các tổ chức trong nước và quốc tế hỗ trợ, phân bố cho 63 tỉnh, thành phố tổ chức tiêm chủng. Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức đấu thầu và lựa chọn được đơn vị cung ứng 2,8 triệu liều vắc xin DPT-VGB- Hib. Theo kế hoạch, 01 triệu liều vắc xin DPT-VGB-Hib sẽ về đến Việt Nam vào cuối tháng 3/2024, 01 triệu liều về trong tháng 4/2024, số còn lại sẽ được tiếp tục giao trong tháng 5/2024. Các tỉnh, thành phố tích cực triển khai tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng; tổ chức tiêm bù mũi cho những trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ trong thời gian gián đoạn vắc xin nhằm nâng cao miễn dịch cộng đồng cho trẻ em và phụ nữ, chủ động phòng chống bệnh truyền nhiễm trong mùa Đông – Xuân năm 2024,

Bộ Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan để đảm bảo cung ứng đủ vắc xin, tránh tình trạng gián đoạn và chỉ đạo các địa phương chủ động triên khai hoạt động tiêm chung, tăng cường giám sát, phát hiện dịch và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng bệnh khoanh vùng, không để bệnh lây lan.

Theo Cổng TTĐT tỉnh