Ngành thuế Yên Bái triển khai nộp thuế điện tử qua ứng dụng eTax Mobile

Mang lại nhiều tiện ích cho người nộp thuế (NNT) và cả cơ quan quản lý thuế, eTax Mobile tạo sự công bằng, minh bạch trong quản lý, thu thuế. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để ngành thuế Yên Bái chống thất thu ngân sách năm 2022.

Cán bộ bộ phận “Một cửa” Cục Thuế tỉnh trao đổi cách tuyên truyền về nộp thuế điện tử trên ứng dụng eTax Mobile.

Để tạo điều kiện cho NNT, góp phần thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), Tổng cục Thuế đã và sẽ tiếp tục kết nối tích hợp với tài khoản của tất cả các ngân hàng để toàn bộ cá nhân NNT có tài khoản đều có thể nộp thuế điện tử (NTĐT) trên ứng dụng eTax Mobile.

Thay vì trước đây NNT muốn có được các thông tin về nghĩa vụ thuế thì phải qua gặp trực tiếp, gọi điện, gửi mail cho cơ quan thuế hoặc tra cứu một số thông tin công khai trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế thì nay chỉ với một thiết bị điện tử có kết nối Internet (điện thoại, máy tính bảng), NNT là cá nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Cá nhân có phát sinh nghĩa vụ nộp thuế liên quan đến hoạt động cho thuê tài sản, thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai, nộp lệ phí trước bạ… có thể chủ động, nhanh chóng hơn trong việc tra cứu các thông tin về thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, tiền thuê đất, lệ phí trước bạ phương tiện, tra cứu thông tin người phụ thuộc… thực hiện nghĩa vụ thuế của mình với nhiều tính năng tiện ích và dễ dàng sử dụng trên ứng dụng eTax Mobile; đồng thời, cho phép thực hiện nghĩa vụ thuế trực tuyến (nộp tiền thuế, phí vào ngân sách Nhà nước).

Ông Vũ Hồng Hải – Trưởng phòng Phòng Tuyên truyền – Hỗ trợ NNT chia sẻ: Với eTax Mobile, NNT có thể thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế vào mọi lúc, mọi nơi, tại bất kỳ địa điểm nào có kết nối Internet; không phải đến trực tiếp tại kho bạc hay ngân hàng mà vẫn hoàn thành nghĩa vụ thuế nhanh chóng, chính xác. Qua đó, giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, chủ động được công việc cá nhân mà vẫn đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin về nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước.

NNT chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng, có mã số thuế cá nhân và tài khoản e-mail là có thể cài đặt eTax Mobile. Trường hợp NNT chưa có mã số thuế thì liên hệ với các chi cục thuế nơi cá nhân cư trú để đăng ký mã số thuế và được tư vấn, hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng. eTax Mobile là một trong những ứng dụng mới tương thích tốt trên cả 2 nền tảng phổ biến iOS và Android, dễ sử dụng và đáp ứng tốt nhu cầu tra cứu các vấn đề liên quan như: thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế đất, tiền thuê đất…; đồng thời, cho phép thực hiện nghĩa vụ thuế trực tuyến.

Đối tượng chủ yếu sử dụng eTax Mobile bao gồm: hộ kinh doanh, cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công; cá nhân có phát sinh nghĩa vụ nộp thuế liên quan đến hoạt động cho thuê tài sản, thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai, nộp lệ phí trước bạ… Hiện nay, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện triển khai hỗ trợ NNT sử dụng ứng dụng eTax Mobile, theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh đã có 1.457 số lượng tài khoản sử dụng.

Ông Lê Văn Long, cư trú tại tổ 1, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái chia sẻ: “Vừa qua, tôi được cán bộ thuế tại bộ phận “Một cửa” Cục Thuế tỉnh hướng dẫn tải ứng dụng eTax Mobile về tìm hiểu và sử dụng để nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (thu từ đất ở tại đô thị), ứng dụng này rất tiện lợi, có đầy đủ thông tin cá nhân của tôi về việc thực hiện nghĩa vụ thuế nên tôi đã thực hiện nộp tiền thuế một cách dễ dàng ngay tại nhà mà không phải đi đến các điểm thu nộp tiền thuế thu từ đất ở như mọi năm”.

Qua trao đổi, ông Long đánh giá rất cao những đổi mới của ngành thuế trong việc cung cấp dịch vụ thuế điện tử cho người sử dụng, việc nộp thuế theo phương thức điện tử này đảm bảo công khai, minh bạch trong quản lý, thu thuế.

Ông Vũ Hồng Hải – Trưởng phòng Phòng Tuyên truyền, Hỗ trợ NNT cho biết thêm: “Hiện nay, hầu hết thiết bị điện tử đã đi vào cuộc sống người dân. Trong quá trình triển khai thuế điện tử, vẫn còn một số lượng thuộc đối tượng hộ kinh doanh, hộ nộp thuế phi nông nghiệp còn hạn chế trong sử dụng các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là khó khăn nhất thời, không ảnh hưởng nhiều đến công tác triển khai”.

Việc triển khai và áp dụng ứng dụng eTax Mobile là bước tiến trong công tác quản lý và thanh toán thuế, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành thuế trong việc đẩy mạnh hiện đại hóa và chuyển đổi số, tạo sự gắn kết giữa cơ quan thuế và NNT.