Một số nội dung cốt lõi trong Quy định số 52- QĐ/TU, ngày 08/7/2024 của Tỉnh uỷ Yên Bái về xây dựng “chi bộ bốn tốt”, “đảng bộ cơ sở bốn tốt” trong Đảng bộ tỉnh Yên Bái

Ngày 08/7/2024, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Yên Bái đã ban hành Quy định về xây dựng “chi bộ bốn tốt”, “đảng bộ cơ sở bốn tốt” trong Đảng bộ tỉnh Yên Bái. Quy định gồm 4 chương, 12 Điều có hiệu lực thi hành từ ngày ký.  Đối tượng áp dụng là các chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở; chi bộ cơ sở; đảng bộ cơ sở.

Buổi sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ Ban Dân tộc tỉnh tại Khu di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia, Chiến Khu Vần, huyện Trấn Yên.

Quy định này quy định về mục đích, yêu cầu; các tiêu chí; nguyên tắc, cách thức, thẩm quyền đánh giá và xét, công nhận “chi bộ bốn tốt”, “đảng bộ cơ sở bốn tốt” trong Đảng bộ tỉnh Yên Bái.

Quy định đã quy định cụ thể các tiêu chí xây dựng “chi bộ bốn tốt”, “đảng bộ cơ sở bốn tốt” gồm các tiêu chí về  “Hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị”; về “Chất lượng sinh hoạt tốt”; về “Đoàn kết, kỷ luật tốt”; về “Cán bộ, đảng viên tốt”.

Đối với tiêu chí về “Hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị”, Quy định đã có những yêu cầu cụ thể đối với chi bộ, đảng bộ trong cơ quan hành chính; Đối với chi bộ, đảng bộ trong đơn vị sự nghiệp; Đối với chi bộ, đảng bộ trong Doanh nghiệp nhà nước; Đối với chi bộ, đảng bộ trong Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 50% vốn điều lệ trở xuống; Đối với chi bộ, đảng bộ trong Doanh nghiệp tư nhân; Đối với chi bộ, đảng bộ trong lực lượng Công an; Đối với chi bộ, đảng bộ trong lực lượng Quân sự; Đối với Đảng bộ xã, phường, thị trấn; Đối với chi bộ ở thôn, bản, tổ dân phố.

– Về tiêu chí “Chất lượng sinh hoạt tốt”, Quy định đã nêu rõ các yêu cầu cụ thể trong việc xây dựng kế hoạch và nội dung sinh hoạt; về sinh hoạt thường kỳ và sinh hoạt chuyên đề; về số lượng đảng viên trong sinh hoạt; về các điều kiện phải bảo đảm trong mỗi kỳ sinh hoạt.

Quy định cũng nêu rõ các tiêu chí về “Đoàn kết, kỷ luật tốt”, trong đó có 04 nội dung cụ thể đối với với đảng bộ, chi bộ và 03 nội dung yêu cầu cụ thể đối với cán bộ, đảng viên như: Có tinh thần đoàn kết, phối hợp, thống nhất trong nội bộ cơ quan, đơn vị, địa phương; Tuân thủ và thực hiện nghiêm các nguyên tắc tổ chức, kỷ luật của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ; phát huy dân chủ đi đôi với giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan, đơn vị, địa phương; Chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quyết định, sự phân công, điều động của cấp có thẩm quyền; đi đầu thực hiện nền nếp, chế độ sinh hoạt đảng, các nội quy, quy chế, quy định của cơ quan, đơn vị, địa phương.

– Về Tiêu chí về “Cán bộ, đảng viên tốt”, Quy định đã đề ra 5 yêu cầu cụ thể như: Về chấp hành các quy định; Về rèn luyện, tu dưỡng; Về thực hiện nhiệm vụ; Về ý thức, trách nhiệm; Về tính tiên phong, gương mẫu.

– Về Nguyên tắc đánh giá và xét, công nhận: Chi bộ, đảng bộ đạt “bốn tốt” là chi bộ, đảng bộ thực hiện hoàn thành tốt cả bốn tiêu chí tại Chương II của Quy định; đồng thời, kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng cuối năm phải đạt mức “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên.

Không xem xét đánh giá và xét, công nhận “Chi bộ bốn tốt”, “Đảng bộ cơ sở bốn tốt” đối với các trường hợp: Trong năm xét, công nhận mà đảng bộ bị xử lý kỷ luật hoặc có chi bộ trực thuộc bị xử lý kỷ luật (trừ trường hợp tự phát hiện và khắc phục xong hậu quả); Trong năm xét, công nhận mà chi bộ bị xử lý kỷ luật hoặc có đảng viên vi phạm trách nhiệm nêu gương hoặc có đảng viên bị xử lý kỷ luật (trừ trường hợp tự phát hiện và khắc phục xong hậu quả và trường hợp có khuyết điểm vi phạm xảy ra ở chi bộ cũ nhưng bị xử lý kỷ luật ở chi bộ mới chuyển đến).

– Về thời điểm thực hiện việc đánh giá, xét, công nhận “chi bộ bốn tốt”, “đảng bộ cơ sở bốn tốt” được tiến hành ngay sau thời điểm đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng, đảng viên hằng năm.

– Về cách thức thực hiện gồm: Tự đánh giá, đề xuất; Thẩm định và đề xuất cấp thẩm quyền xem xét; Thẩm quyền xét, công nhận.

Quy định cũng yêu cầu: Các cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là người đứng đầu và từng cán bộ, đảng viên phải nghiêm túc lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến đảng viên trong đảng bộ nắm rõ mục đích, yêu cầu, nội dung quy định này; kịp thời xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện. Xây dựng “chi bộ bốn tốt”, “đảng bộ cơ sở bốn tốt” bảo đảm nguyên tắc, theo đúng quy định của Điều lệ Đảng, các quy định, hướng dẫn hiện hành của Đảng; coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng; bảo đảm các tiêu chí theo quy định này; việc đánh giá và xét, công nhận phải bảo đảm nghiêm túc, toàn diện, khách quan, thực chất, đúng thẩm quyền.