Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà: Sản xuất, kinh doanh hiệu quả, nộp thuế cao

Từ năm 2016 đến nay, bình quân mỗi năm Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà nộp ngân sách Nhà nước trên 100 tỷ đồng và luôn là đơn vị tốp đầu nộp ngân sách cao của tỉnh.

Nhà máy Thủy điện Thác Bà nhìn từ trên cao
Ông Nguyễn Văn Quyền – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà (viết tắt là Công ty) cho biết: Năm 2021, lượng mưa ít khiến dư lượng nước thiếu khoảng 800.000 m3, tương đương với khoảng 50 triệu kWh nhưng với tinh thần nỗ lực, sáng tạo của cán bộ, công nhân viên, người lao động, nên tổng sản lượng điện sản xuất của Công ty vẫn ước đạt 341.97 kWh; doanh thu trên 317 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước gần 100 tỷ đồng.
Để có kết quả trên, những năm qua, Công ty không ngừng hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý, áp dụng có hiệu quả tiêu chuẩn ISO 9001:2015, tiêu chuẩn ISO 14001:2015, Chương trình 5S nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm, tác phong công nghiệp và văn hóa doanh nghiệp của người lao động; tăng cường quản lý, vận hành, sửa chữa thiết bị, thực hiện tốt phương thức, đảm bảo vận hành an toàn ổn định và liên tục, không để xảy ra sự cố cháy nổ, đảm bảo an toàn lao động.
Chú trọng phối hợp với các cơ quan chức năng theo dõi, điều tiết khai thác hồ chứa hợp lý, đáp ứng yêu cầu phát điện và chống hạn cho hạ du; đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chức năng khai thác tối đa nguồn nước khi có lũ về. Hoàn thiện các quy chế, quy định, nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động…
Cùng đó, để khắc phục khó khăn do thời tiết không thuận lợi, lượng mưa ít, dư lượng nước thiếu so với kế hoạch, Công ty đã đổi mới tư duy, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết đoán của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ quản lý trong tổ chức chỉ đạo, điều hành; mở rộng sản xuất, kinh doanh (SXKD); chú trọng cung cấp dịch vụ kỹ thuật, đầu tư ra bên ngoài nhằm phát triển quy mô.
Theo đó, Công ty đã đầu tư mua cổ phần của Công ty cổ phần Thủy điện Thái An (Hà Giang); Công ty Nhiệt điện Hải Phòng, đầu tư thành công và nắm giữ chi phối Công ty cổ phần Thủy điện Mường Hum (Lào Cai) có công suất 35MW; tập trung hoàn thành Dự án Thủy điện Thác Bà 2. Cùng  đó, thành lập Chi nhánh Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật chuyên thực hiện việc sửa chữa tại chỗ và cung cấp các dịch vụ kỹ thuật cho các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn các tỉnh phía Bắc, miền Trung với doanh thu năm 2021 đạt trên 10 tỷ đồng.
Với việc xác định rõ mục tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ; đặc biệt, kể từ sau cổ phần hóa năm 2006 đến nay, với nhiều giải pháp đồng bộ từ việc lập kế hoạch đến chỉ đạo điều hành toàn diện hoạt động SXKD, nhịp độ tăng bình quân hằng năm về tổng doanh thu, lợi nhuận, cổ tức thực hiện luôn ở mức cao và vượt so với phương án cổ phần hóa.
Tiêu biểu, năm 2017, Công ty đã hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng điện sản xuất đạt 490,98 triệu kWh và xác lập kỷ lục sau 47 năm vận hành doanh thu trên 372,3 tỷ đồng; năm 2018 hoàn thành vượt mức kế hoạch với sản lượng điện sản xuất đạt 445,89 triệu kWh (tăng 13% so với kế hoạch đề ra), doanh thu 430,66 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 205 tỷ đồng… Từ năm 2016 đến nay, bình quân mỗi năm Công ty nộp ngân sách Nhà nước trên 100 tỷ đồng và luôn là đơn vị tốp đầu nộp ngân sách cao của tỉnh.
Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Công ty tiếp tục khai thác hiệu quả 3 tổ máy, chủ động xây dựng phương án SXKD; trong đó, chú trọng quản lý, vận hành, nâng cấp các thiết bị công nghệ tại nhà máy và nâng cao hiệu quả giá trị tài sản của doanh nghiệp để tiến tới tham gia thị trường phát bán buôn điện cạnh tranh. Đồng thời, kiện toàn các phòng chức năng, phân xưởng theo hướng tinh gọn, hiệu quả trong SXKD, dịch vụ, tăng sản lượng, doanh thu và nâng cao đời sống người lao động.