Đảng uỷ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Yên Bái thực hiện nghiêm túc việc khắc phục những khuyết điểm, hạn chế sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình

Xác định tự phê bình, phê bình là nội dung rất quan trọng, là quy luật tồn tại và phát triển của Đảng, là công cụ để giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên, là một nguyên tắc cơ bản, công việc thường xuyên trong xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Trong thời gian qua, Đảng uỷ Khối đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc khắc phục những khuyết điểm, hạn chế sau kiểm điểm của  mỗi tổ chức cơ sở đảng và mỗi đảng viên

Đoàn công tác của Đảng uỷ Khối dự sinh hoạt tại Đảng bộ Công ty cổ phần Thuỷ điện Thác Bà

Thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Yên Bái về công tác kiểm điểm tự phê bình, phê bình, đánh giá cán bộ trong các cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiểm điểm hằng năm, Đảng uỷ Khối đã cụ thể hoá các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, trong đó chú trọng chỉ đạo việc khắc phục những khuyết điểm, hạn chế của từng cơ quan, đơn vị qua kiểm điểm, đánh giá.

Lãnh đạo, thực hiện vận dụng các quy định, quy trình về công tác kiểm tra, giám sát… Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối đã chỉ đạo việc khắc phục khuyết điểm, hạn chế, yếu kém của các đơn vị, địa phương một cách cụ thể hơn. Nhờ vậy, việc khắc phục những khuyết điểm, hạn chế, yếu kém càng được thực thi chặt chẽ, nghiêm túc và đạt hiệu quả cao hơn.

Cùng với chỉ đạo cấp dưới kiểm điểm tự phê bình, phê bình, tập thể Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối đã thực hiện nghiêm túc việc tự phê bình, phê bình và khắc phục những hạn chế, yếu kém sau tự phê bình, phê bình bằng những giải pháp cụ thể. Sau đợt kiểm điểm tự phê bình, phê bình công tác lãnh đạo, chỉ đạo năm 2023, Đảng uỷ Khối đã xây dựng kế hoạch để khắc phục tồn tại hạn chế sau kiểm điểm, trong đó chú trọng thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nghiêm túc, quyết liệt, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, tập thể phụ trách, tiến độ hoàn thành. Trên cơ sở chỉ đạo của Ban thường vụ Đảng uỷ Khối, các ban, đơn vị  trực thuộc đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém tại đơn vị.

Lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy cơ sở ban hành kế hoạch để khắc phục khuyết điểm, hạn chế được chỉ ra, đề ra sau kiểm điểm cũng như kiểm tra, giám sát của cấp uỷ cấp trên, đồng thời phân công các đồng chí cấp ủy tổ chức thực hiện thực hiện.

Đảng uỷ Khối giám sát tại chi bộ Liên đoàn lao động tỉnh

Qua đánh giá, những nhiệm vụ cần làm trong năm 2024 nhằm khắc phục khuyết điểm, hạn chế chỉ ra sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình năm 2023 đã đề ra năm trong năm 2024 là 29 nhiệm vụ (việc), đến nay đã hoàn thành 22/29 nhiệm vụ. Số nhiệm vụ đang tiếp tục chỉ đạo thực hiện sẽ hoàn thành trong năm 2024 là 7 nhiệm vụ theo kế hoạch

Lãnh đạo, chỉ đạo 74/74 cấp ủy cơ sở ban hành kế hoạch để khắc phục khuyết điểm, hạn chế được chỉ ra, đề ra 584 việc nhiệm vụ để phân công các đồng chí cấp ủy tổ chức thực hiện thực hiện. Đến nay 324 nhiệm vụ đã hoàn thành, 260 nhiệm vụ  đang được tiếp tục thực hiện.

Nhờ nghiêm túc thực hiện tự phê bình, phê bình, khắc phục khuyết điểm, hạn chế nên đoàn kết nội bộ trong Đảng bộ đã được giữ vững và tăng cường; kinh tế- xã hội tiếp tục phát triển, quốc phòng – an ninh được giữ vững, xây dựng Đảng từng bước tiến bộ, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Trong thời gian tới, Đảng uỷ Khối tiếp tục  truyền đạt, quán triệt đầy đủ các quan điểm, nguyên tắc, quy định của Trung ương, của cấp trên về tự phê bình, phê bình, làm cho cán bộ, đảng viên thấu suốt mục đích, mục tiêu vừa có tính nguyên tắc, vừa mang tính nhân văn cao trong tự phê bình, phê bình trong Đảng. Đồng thời xác định phương châm thực hiện ở cấp mình, đơn vị, địa phương mình cho phù hợp để tự phê bình, phê bình được thực hiện đúng, trúng và hiệu quả…

Công khai kết quả tự phê bình, phê bình của các tổ chức, cá nhân – cả ưu điểm, lẫn khuyết điểm – trong phạm vi, đối tượng thích hợp để quần chúng, cán bộ, đảng viên hiểu biết về những công bộc, đại biểu, người cán bộ lãnh đạo, quản lý của đơn vị, địa phương mình. Từ đó có điều kiện, căn cứ tham gia góp ý, giám sát việc rèn luyện, phấn đấu của những cán bộ, đảng viên đó, kể cả việc khắc phục hạn chế, yếu kém của cá nhân sau tự phê bình, phê bình, cũng như trong quá trình hoạt động, công tác nói chung.

Mỗi tổ chức và cá nhân thực hiện việc khắc phục những khuyết điểm, hạn chế, yếu kém sau tự phê bình, phê bình nghiêm chỉnh, chặt chẽ, có giám sát. Đây là biện pháp trung tâm, trực tiếp, có ý nghĩa quyết định hiệu quả việc khắc phục khuyết điểm, hạn chế.

Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo thực hiện tự phê bình, phê bình và thể hiện việc làm, hành động khắc phục, sửa chữa hạn chế, yếu kém một cách rõ nét, có sức thuyết phục… ; Coi trọng trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên trong tự phê bình, phê bình và khắc phục hạn chế, yếu kém. Đây là nhân tố then chốt bảo đảm sự thành công trong tự phê bình, phê bình.

Đức Hậu