Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh: Nhiều giải pháp trong việc nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng

Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh hiện nay có 74 chi, đảng bộ cơ sở với gần 4.800 đảng viên, trong đó có 08 TCCSĐ loại hình đơn vị sự nghiệp, 47 TCCSĐ loại hình cơ quan hành chính, 19 TCCSĐ loại hình doanh nghiệp. Xác định công tác kiểm tra, giám sát của Đảng là một trong những chức năng lãnh đạo của Đảng, có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, do đó Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ.

Đảng bộ Khối giám sát đối với BCH Chi bộ Liên đoàn lao động tỉnh

Đảng bộ Khối đã triển khai phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các văn bản liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng; công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực… của Trung ương, của Tỉnh ủy. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là đồng chí đứng đầu cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng.

Việc xây dựng, cụ thể hóa các văn bản của cấp trên được Đảng ủy Khối chủ động, xây dựng và ban hành văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng; đặc biệt, ban hành Nghị quyết số 22-NQ/ĐUK, ngày 12/4/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối về “Về nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, trọng tâm là của tổ chức cơ sở đảng, giai đoạn 2021 – 2025 và các quy trình, biểu mẫu về nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng. Qua đó, giúp cấp ủy các TCCS đảng và Ủy ban Kiểm tra các cấp chủ động tổ chức triển khai, thực hiện đi vào nền nếp, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng.

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát của cấp ủy, tổ chức đảng và ủy ban kiểm tra các cấp. Tổ chức hướng dẫn, tập huấn cho cấp ủy viên, ủy viên ủy ban kiểm tra các cấp về nghiệp vụ kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng. Quan tâm chỉ đạo kiện toàn ủy ban kiểm tra các cấp đủ về số lượng, chất lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng xây dựng đội ngũ làm công tác kiểm tra. Tạo điều kiện thuận lợi cho ủy ban kiểm tra các cấp trong khối hoạt động.

Đảng uỷ Khối phát động cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng năm 2024”

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối rà soát các văn bản, quy định, hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát của Trung ương, của Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy để thường xuyên bổ sung, điều chỉnh hệ thống các mẫu văn bản thực hiện thống nhất trong Đảng bộ Khối. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng của tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở; lấy chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của cơ sở làm tiêu chí đánh giá, xếp loại hằng năm. Hướng dẫn cấp cơ sở thực hiện đảm bảo quy trình nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về nghiệp vụ cho cấp cơ sở.

Cấp uỷ cơ sở thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát; trong đó chú trọng xây dựng và thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát hằng năm; sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm trong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; khắc phục, sửa chữa khuyết điểm, thực hiện các kết luận sau kiểm tra, giám sát; thực hiện giải quyết tố cáo, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng theo quy định. Đồng thời, tăng cường lãnh đạo, kiểm tra, giám sát đối với ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở và các chi bộ trong thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát.

Từ đầu năm đến nay, cấp ủy các cấp kiểm tra 273 cuộc với 48 tổ chức đảng và 508 đảng viên, trong đó Đảng uỷ Khối 03 cuộc kiểm tra; cấp ủy cơ sở 62 cuộc kiểm tra với 45 tổ chức đảng và 163 đảng viên; chi bộ trực thuộc kiểm tra 208 cuộc đối với 334 đảng viên.

Đã tổ chức giám sát 30 tổ chức đảng và 70 đảng viên; Ủy ban Kiểm tra các cấp kiểm tra 59 tổ chức đảng và giám sát 37 tổ chức đảng và 89 đảng viên, trong đó Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối giám sát đối với 02 tổ chức đảng và 19 đảng viên là cấp uỷ viên; Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ sở giám sát 35 tổ chức đảng với 70 đảng viên là cấp ủy viên.

Việc thi hành kỷ luật đảng được thực hiện theo quy định: Ban Thường vụ Đảng ủy Khối thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ đối với 01 đảng viên; cấp ủy các cấp và chi bộ thi hành kỷ luật 03 đảng viên bằng hình thức Khiển trách; Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối thi hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với 01 đảng viên; thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ đối với 03 đảng viên. Ủy ban Kiểm tra cơ sở thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 02 đảng viên. Ủy ban Kiểm tra Đảng uỷ Khối quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng 07 đảng viên và quyết định cho đảng viên sinh hoạt trở lại đối với 01 đảng viên; quyết định xem xét (đề nghị) thi hành kỷ luật đối với 01 đảng viên; quyết định xem xét thi hành kỷ luật đối với 04 đảng viên.

Trong thời gian tới, Đảng uỷ Khối tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nhằm làm cho các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng; tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh phù hợp với đặc điểm tình hình của Đảng bộ Khối. Thực hiện nghiêm túc chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024 của Đảng ủy Khối và của các cấp ủy, ủy ban kiểm tra cấp ủy đã ban hành; đồng thời rà soát, bổ sung, tiến hành các cuộc kiểm tra, giám sát đột xuất khi có vấn đề phát sinh.

Đức Nguyễn