Công đoàn Viên chức tỉnh – Nhiều hoạt động hướng về cơ sở

Năm 2024 là một năm đặc biệt đối với tổ chức Công đoàn, những ngày này, các cấp Công đoàn viên chức tỉnh đang tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở. Mỗi đơn vị đều có những hoạt động thiết thực, hiệu quả, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Công đoàn Viên chức tỉnh hiện nay có 49 CĐCS trực thuộc, với 3.788 đoàn viên, lao động; trong đó, nữ đoàn viên 1.847 người, chiếm tỷ lệ  48,7%.

Ngay từ những tháng đầu năm, hoạt động của Công đoàn Viên chức luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, sự quan tâm của các cấp ủy cơ sở, tạo điều kiện của lãnh đạo chuyên môn. Đoàn viên, người lao động luôn tin tưởng vảo sự lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo, điều hành của Nhà nước, gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam; đoàn kết phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức thành công “Tiếng hát công chức, viên chức, lao động” năm 2024.

Trong nhiều năm qua, Công đoàn Viên  chức tỉnh đã tích cực chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tiếp tục tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phát huy những kết quả đã đạt được, nhằm tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, thực hiện chủ đề thi đua “Đổi mới, sáng tạo, thi đua đưa Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XX Công đoàn tỉnh vào cuộc sống gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, và phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hoá công sở”.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong việc triển khai thực hiện chương trình, hoạt động thi đua lập thành tích hướng tới kỷ niệm 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, Công đoàn cơ sở Bảo hiểm xã hội tỉnh đã triển khai và tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong cơ quan. Công đoàn cơ sở đã phối hợp với chính quyền tổ chức ký kết giao ước thi đua và bàn biện pháp thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra. Phát động thi đua như: Phong trào thi đua “ Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”; Phong trào thi đua “Xanh, sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh lao động”, cụ thể bằng nhiều đợt thi đua chuyên đề như: Thu Bảo hiểm xa hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp; khai thác phát triển đối tượng tham gia, giảm tỷ lệ nợ đọng; lập danh sách hộ gia đình tham gia Bảo hiểm y tế; công tác cấp thẻ Bảo hiểm y tế; công tác cấp mã số Bảo hiểm xã hội, công tác lập báo cáo quyết toán tài chính, công tác rà soát, bàn giao sổ Bảo hiểm xã hội, phong trào thi đua nước rút hàng năm…

Hoạt động TDTT tại CĐCS Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái.

Đ/c Nguyễn Thị Tố Uyên – Chủ tịch công đoàn cơ sở Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết “các phong trào thi đua đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng tích cực của 100% đoàn viên công đoàn. Phong trào thi đua đã trở thành động lực tích cực, thúc đẩy mọi hoạt động trong cơ quan thêm sôi nổi, góp phần lớn trong việc hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bên cạnh đó, các hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ cũng được quan tâm, câu lạc bộ Thể dục thể thao được duy trì và hoạt động thường xuyên, phối hợp với các đoàn thể như  chi đoàn thanh niên tổ chức các phong trào rèn luyện sức khỏe nhiều đoàn viên công đoàn hưởng ứng tham gia. Trong 6 tháng đầu năm 2024 Công đoàn cơ sở Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tổ chức thành công Hội thao chào mừng kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30/4; ngày Quốc tế lao động 1/5; Tháng công nhân, tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024 và hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Bảo hiểm xa hội Việt Nam. Các môn thi đấu của Hội thao bao gồm 04 bộ môn: Môn Bóng chuyền hơi; Môn Bóng bàn; Môn Cầu lông; Môn Bóng đá nữ với hơn 100 đoàn viên công đoàn toàn ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái tham gia và đã chọn ra được các đội Nhất, Nhì, Ba của các môn thi đấu. Thông qua hội thao  các đoàn viên công đoàn được giao lưu, học hỏi, rèn luyện nâng cao sức khỏe và đẩy mạnh hơn nữa sự đoàn kết, phấn đấu vì mục tiêu chung đó là sự phát triển bền vững của ngành Bảo hiểm xã hội.

Trường Cao đẳng Yên Bái với 159 cán bộ, viên chức, người lao động.Trường có nhiệm vụ đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh Yên Bái và các tỉnh khu vực lân cận với thời gian, phương pháp, hình thức đào tạo linh hoạt, đáp ứng nhu cầu người học, phù hợp với yêu cầu của từng chương trình đào tạo và quy hoạch phát triển nguồn nhân lực của địa phương, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đặc thù công việc chuyên môn bận rộn, tuy nhiên Ban chấp hành Công đoàn cơ sở ( BCH CĐCS) luôn có những biện pháp tập hợp, thu hút đoàn viên tham gia các hoạt động, phong trào thi đua do Công đoàn cấp trên phát động và tổ chức.

Ngày từ đầu năm, BCH CĐCS đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thành công Hội thi Dân vũ “Vũ điệu YBC – 2024” chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm 2024; Tổ chức thành công giải thi đấu bóng chuyền hơi cho cán bộ, viên chức, người lao động chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024); 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024) và ngày quốc tế Lao động 01/5. Tham gia Liên hoan “Tiếng hát công chức, viên chức, lao động” năm 2024 với các tiết mục đặc sắc và đạt 2 Giải A với thể loại Đơn ca, Song ca; 01 Giải B thể loại Tốp ca.

Đoàn viên Công đoàn cơ sở trường Cao đẳng Yên Bái tham gia giải thi đấu bóng chuyền hơi

Đồng chí Vũ Tiến Phong – đoàn viên CĐCS Trường Cao đẳng Yên Bái cho biết “Bên cạnh việc tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Công đoàn cấp trên phát động, bản thân tôi và các đoàn viên tại CĐCS luôn duy trì tốt các câu lạc bộ: Bóng chuyền hơi, Bóng bàn, Cầu lông sau giờ làm việc tại các cơ sở của nhà trường. Với mục đích vừa rèn luyện thể thao nâng cao sức khỏe, tinh thần làm việc đồng thời cũng là tiền đề cho đoàn viên tham giá các Hội thao do Công đoàn cấp trên tổ chức”

Đặc biệt, thiết thực hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động tinh Yên Bái phát động và chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024),  ngày 18/5/2024, Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức thành công Liên hoan “Tiếng hát công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ)” năm 2024. Chương trình góp phần  đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho CCVCLĐ. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong lao động, sản xuất tại các cơ quan đơn vị trong toàn tỉnh.

Có thể thấy, các phong trào thi đua được công đoàn Viên chức tỉnh triển khai rộng khắp, ở mỗi đơn vị lựa chọn và cụ thể hóa thành những nội dung thiết thực, phù hợp với đặc điểm, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Từ các phong trào thi đua cụ thể, các đoàn viên công đoàn đã phát huy được năng lực trong công tác chuyên môn và tham gia nhiệt tình các phong trào khác do công đoàn phát động. Qua đó cổ vũ, động viên, nhân rộng những tấm gương điển hình tiêu biểu tích cực tham gia phong trào thi đua, hoạt động Công đoàn; góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh” – ông Nguyễn Hữu Khoa – Chủ tịch CĐ Viên  chức tỉnh cho biết thêm.

Phương Thuý, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên  chức tỉnh

Bài viết mới nhất: