Yên Bái hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2023

Sáng 10/10, Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Yên Bái tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày chuyển đổi số (CĐS) Quốc gia năm 2023. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo.

Các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ số ký kết hợp tác phát triển dịch vụ, sản phẩm số với Tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp xã.

Năm 2023, Chính phủ lựa chọn là Năm dữ liệu số quốc gia. Hưởng ứng chủ đề này, tỉnh Yên Bái chỉ đạo các các sở, ban, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ CĐS theo hướng ưu tiên tạo lập, số hóa, cập nhật các cơ sở dữ liệu (CSDL) dùng chung của tỉnh.

Theo đó, tỉnh đã tập trung triển khai xây dựng, phát triển các CSDL dùng chung như: cổng thu hút đầu tư, CSDL đất đai, CSDL cán bộ, công chức viên chức, nâng cấp cổng dịch vụ công… Đồng thời kết nối chia sẻ với CSDL các hệ thống thông tin của các bộ, ngành trung ương như cơ sở CSDL dân cư, CSDL bảo hiểm, CSDL đăng kiểm, CSDL tư pháp…

Đẩy mạnh công tác CĐS, tỉnh Yên Bái đã đạt được 7 kết quả nổi bật, trong đó đã tối ưu hạ tầng phục vụ CĐS: 100% xã, phường, thị trấn đã có đường truyền băng rộng cáp quang; di động 4G được phủ sóng trên 98 %, thôn, bản, tổ dân phố.

Yên Bái cũng là một trong các địa phương đầu tiên trên toàn quốc có dịch vụ mạng di động 5G tại 3 địa phương: thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Yên; các hệ thống thông tin trọng yếu, hệ thống dùng chung của tỉnh kết nối vào mạng truyền số liệu chuyên dùng đạt trên 80%.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ công (DVC) trực tuyến, 100% hoạt động chỉ đạo, điều hành và quản trị nội bộ của cơ quan nhà nước được thực hiện trên nền tảng quản trị tổng thể, thống nhất. 100% các giao dịch trên Cổng DVC tỉnh và hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh, huyện, xã được xác thực điện tử; 100% văn bản trao đổi giữa các cơ quan nhà nước được thực hiện dưới dạng điện tử, được ký số bởi chữ ký số chuyên dùng; 56,91% thủ tục hành chính có nghĩa vụ tài chính được thanh toán trực tuyến trên Cổng DVC quốc gia.

Phát triển xã hội số – hướng tới người dân, doanh nghiệp, toàn tỉnh đã có 300 nghìn tài khoản được cài đặt ứng dụng công dân số Yên Bái (YenBai-S), trên 34 triệu lượt xem truy cập thông tin trên ứng dụng, hơn 2 nghìn phản ảnh của người dân được tiếp nhận và xử lý.

Đề án số 06 đã cơ bản hoàn thành việc thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh; 95% tài khoản định danh điện tử được kích hoạt mức độ 2 trên nền tảng VNeID, 100% cơ sở y tế khám chữa bệnh đã cho phép sử dụng thẻ căn cước công dân để thay thế thẻ bảo hiểm y tế, nhiều ngân hàng thương mại cho phép người dân dùng thẻ căn cước để rút tiền…

Phát biểu tại Chương trình hưởng ứng Ngày CĐS Quốc gia tỉnh Yên Bái năm 2023, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, kết quả quan trọng, nổi bật của các sở, ngành, địa phương, đặc biệt là Sở Thông tin và Truyền thông – Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo CĐS tỉnh; các cá nhân thành viên Tổ CĐS cộng đồng các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức CĐS, ứng dụng công nghệ số; nâng cao kỹ năng công nghệ số cho cán bộ và người dân; quan tâm triển khai đầu tư phát triển hạ tầng viễn thông, các trang thiết bị và nhân lực phục vụ CĐS.

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu của tỉnh; tập trung tạo lập, số hóa, cập nhật thông tin vào các cơ sở dữ liệu; tăng cường thu thập, xử lý, phân tích dữ liệu số; ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ số, nhất là trí tuệ nhân tạo (AI) vào công việc và ngành, nghề, hoạt động kinh tế – xã hội; đồng thời đảm an toàn, an ninh thông tin dữ liệu số.

Đồng chí cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp khẩn trương hoàn thiện các nền tảng, ứng dụng số của tỉnh để phục vụ người dân; quan tâm nhân rộng các mô hình CĐS của tỉnh.

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giấy khen cho thí sinh đạt giải nhất trong Cuộc thi trực tuyến: “Tìm hiểu kiến thức về CĐS dành cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Yên Bái năm 2023”.

Tại chương trình, Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai Kế hoạch thí điểm mô hình “Bình dân học AI” trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ số ký kết hợp tác phát triển dịch vụ, sản phẩm số với Tổ CĐS cộng đồng cấp xã và tổ chức trao giải Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về CĐS dành cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Yên Bái năm 2023”.

Theo Báo Yên Bái

Bài viết mới nhất: