Từ 1/7: Kiểm tra bằng lái trên VNeID giá trị như trực tiếp với bản in

Từ 1/7, người dân có thể dùng ứng dụng VNeID để trình cảnh sát giao thông nếu được yêu cầu kiểm tra giấy phép lái xe thay cho bản cứng.


Mới đây, Bộ Công an ban hành Thông tư 28/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT và Thông tư số 24 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Thông tư có hiệu lực từ 1/7/2024.

Một trong những điểm mới tại thông tư sửa đổi, bổ sung này đó là việc kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông.

Theo Thông tư 28/2024 sửa đổi, bổ sung thì việc kiểm tra thông tin của giấy tờ trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên VNeID, cơ sở dữ liệu có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ đó.

Các loại giấy tờ gồm: giấy phép lái xe; chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng, chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực giấy đăng ký xe kèm bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính giấy đăng ký xe); giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định); giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới…

Ngoài ra, Thông tư 28/2024 cũng quy định đối với các phương tiện giao thông có từ 10 chỗ trở lên hoặc có kích thước tương đương với 10 chỗ trở lên, thì cảnh sát giao thông phải trực tiếp lên khoang để thực hiện kiểm soát.

Theo Báo Yên Bái

Bài viết mới nhất: