Nông thôn mới ở xã thứ 100 của Yên Bái

Những ngày này về Mường Lai, huyện Lục Yên – vùng đất gắn liền với sự ra đời của Đội du kích Cổ Văn, đội quân cách mạng đầu tiên của huyện Lục Yên, đâu đâu cũng rộn ràng lời ca, tiếng nhạc, tiếng nô đùa vui tươi của lũ trẻ. Tất cả cùng hân hoan đón mừng xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Mường Lai vinh dự trở thành xã thứ 100 của tỉnh Yên Bái đạt chuẩn NTM.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy gặp gỡ, trao đổi và chúc mừng người dân xã Mường Lai – xã thứ 100 của tỉnh Yên Bái vinh dự đạt chuẩn nông thôn mới

Về quê hương cách mạng Cổ Văn

Bí thư Đảng ủy xã Mường Lai Triệu Văn Huấn phấn khởi khoe “Tự hào lắm các anh ạ! Thành quả ấy có được là nhờ sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và sự quyết tâm vượt khó của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã. Mường Lai đã khoác lên mình tấm áo mới khang trang, sáng đẹp, đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, cuộc sống của người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn”.

Bí thư Huấn cho biết: Nằm ở phía Đông Bắc của huyện Lục Yên, cách trung tâm huyện 12 km, Mường Lai có tổng diện tích tự nhiên trên 4 nghìn ha. Toàn xã có 1.875 hộ, trên 8.270 khẩu với 11 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc Tày chiếm trên 98%.

Lịch sử của xã Mường Lai gắn liền với sự ra đời của Đội du kích Cổ Văn, đội quân cách mạng đầu tiên của huyện Lục Yên, được thành lập ngày 19/6/1945 với 27 chiến sỹ xung phong tình nguyện. Ngày 8/7/1945, Đội du kích Cổ Văn đã giải phóng hoàn toàn châu lỵ Lục Yên thoát khỏi ách áp bức của thực dân Pháp, phát xít Nhật. Sau đó, Ủy ban kháng chiến lâm thời Lục Yên được thành lập để tiếp tục lãnh đạo phong trào cách mạng ở địa phương.

Đội du kích Cổ Văn sau đó hợp với bộ đội chủ lực tham gia nhiều chiến dịch lớn, trong đó có chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, Mường Lai đã có 630 thanh niên lên đường tham gia kháng chiến; toàn xã có 76 liệt sỹ, 32 thương bệnh binh, 345 dân công hỏa tuyến, 7 Mẹ Việt Nam anh hùng. Đây là minh chứng của lòng yêu nước, là niềm tự hào của bao thế hệ trên quê hương cách mạng.

Với những thành tích trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ngày 28/4/2000, Đảng bộ và nhân dân xã Mường Lai đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Tự hào hơn, từ vùng đất in dấu lịch sử trong kháng chiến chống Pháp xưa, Mường Lai – quê hương cách mạng Cổ Văn ngày ấy nay đã trở thành một điểm sáng trong phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo, là nơi để giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ con em.

Quyết tâm “về đích” trước một năm

Dù còn khá trẻ, song với cương vị là người đứng đầu Đảng ủy xã, Bí thư Triệu Văn Huấn quyết tâm đưa xã nhà về đích NTM trước một năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Phát huy truyền thống anh hùng và với khát khao thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn và tiến tới xây dựng NTM, Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Mường Lai khóa XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra mục tiêu đến cuối năm 2024 Mường Lai cán đích NTM, như quyết tâm của Bí thư thế hệ “chót” 8X.

Xuất phát điểm là xã nghèo, để đạt mục tiêu đề ra, Đảng ủy xã tập trung cao độ, quyết liệt trong công tác lãnh, chỉ đạo; không ngừng đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy các cấp; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò chủ thể của nhân dân để khơi dậy ý chí, khát vọng phát triển.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Mường Lai, huyện Lục Yên vinh dự đón quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Xã về đích trước 1 năm so với mục tiêu nghị quyết đề ra

“Công tác xây dựng NTM được xã tiến hành chủ động, phối hợp chặt chẽ trong công tác vận động nhân dân tổ chức thực hiện các tiêu chí, không thụ động, trông chờ, ỷ lại. Xã cũng xác định tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau, tận dụng mọi nguồn lực của địa phương, nhất là nguồn lực trong dân để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cảnh quan môi trường”, Bí thư Huấn chia sẻ.

Điểm nổi bật trong xây dựng NTM ở Mường Lai là đã xây dựng và ban hành được những nghị quyết phù hợp, sát thực tiễn, sát lòng dân. Đảng ủy xã chỉ đạo 100% chi bộ thôn xây dựng và ban hành những nghị quyết chuyên đề rất cụ thể và thiết thực, điển hình như Nghị quyết vận động nhân dân hiến đất, cây cối, vật kiến trúc và đóng góp kinh phí làm đường giao thông; Nghị quyết xây dựng nhà văn hóa thôn thành không gian văn hóa; Nghị quyết xây dựng các tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp…

Ông Nông Đức Chuẩn – Trưởng thôn 6, xã Mường Lai cho biết: Phát huy vai trò của người cán bộ, đảng viên, chúng tôi luôn đi đầu trong việc vận động nhân dân hiến đất, làm đường, xây dựng nhà văn hóa. Bản thân tôi và gia đình đã tự nguyện hiến gần 1000 m2 đất và chặt gần 200 cây quế từ 3 – 5 tuổi để mở rộng đường giao thông nông thôn. Có đường đi lại thuận lợi, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân sẽ ngày càng khởi sắc; nhân dân ngày càng tin tưởng và sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương’.

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng NTM, phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, xã đã chỉ đạo, định hướng, vận động nhân dân tích cực thâm canh tăng vụ, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, sản xuất theo hướng hàng hóa, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập.

Từ một xã thuần nông trồng lúa nước, nay Mường Lai đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mới như: chăn nuôi lợn, gà quy mô lớn; mô hình trồng cam, phật thủ, bưởi…cho thu nhập cao. Phong trào trồng rừng diễn ra mạnh mẽ, cả xã đến nay không còn đất trống đồi núi trọc. Thương mại, dịch vụ ngày càng phát triển. Năm 2021, Mường Lai tự hào bước ra khỏi danh sách xã đặc biệt khó khăn. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt trên 43,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 11,7%.

Cùng với đó, xã đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển giao thông nông thôn, trọng tâm là vận động nhân dân hiến đất, cây cối, vật kiến trúc để làm đường. Đầu nhiệm kỳ, tỷ lệ kiên cố hóa đường giao thông toàn xã mới đạt gần 40%. Bằng nhiều cách làm sáng tạo, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhất là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên…, phong trào hiến đất, cây cối, vật kiến trúc và đóng góp kinh phí làm đường diễn ra sôi nổi.

Từ năm 2020 đến nay, toàn xã đã có trên 500 hộ gia đình, hiến trên 20.000 m2 đất, đồng thời nhân dân đóng góp trên 4 tỷ đồng để bê tông hóa trên 20km đường giao thông, nâng tỷ lệ kiên cố hóa đường giao thông trục thôn, liên thôn lên 89,1%, đường ngõ xóm đạt 80,5%.

Đặc biệt, tuyến đường Mường Lai – Đồng Yên mặc dù chưa có quyết định đầu tư nhưng gần 300 hộ dân đã tự nguyện viết cam kết hiến trên 18 nghìn m2 đất các loại, trên 1.000 m tường rào bê tông, trên 1.700 m2 mái tôn, trên 1.000 m2 sân bê tông, 78 trụ cổng xây, hàng nghìn cây cối các loại cùng nhiều công trình xây dựng khác có giá trị. 100% hộ dân sẵn sàng tự nguyện bàn giao mặt bằng khi dự án được triển khai.

Ông Hoàng Đình Chiểu – người dân xã Mường Lai cho biết: “Nhân dân rất đồng thuận, ủng hộ, đường mở đến đâu, nhân dân tự nguyện hiến đất đến đấy! Nhà nước làm đường cho dân đi để phát triển kinh tế, chúng tôi phấn khởi lắm!”.

Dự Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023 tại xã ngày 15/11 vừa qua, đồng chí Đỗ Đức Duy – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã ghi nhận, Mường Lai là địa phương có nhiều cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả; đã phát huy rất tốt vai trò chủ thể của người dân trong việc đóng góp trí tuệ, công sức, vật lực xây dựng NTM theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt ấn tượng khi được biết xã Mường Lai là nơi khởi đầu, là điểm sáng trong phong trào “dịch rào, hiến đất” xây dựng NTM của huyện Lục Yên, từ đó lan tỏa ra các địa phương khác trong toàn huyện.

Diện mạo mới trên quê hương cách mạng Cổ Văn

Về Mường Lai hôm nay chúng ta sẽ bắt gặp những nhà văn hóa thôn rất khang trang, đầy đủ thiết chế văn hóa và đậm đà bản sắc. Nhân dân các thôn đều đồng lòng bàn bạc, thống nhất chủ động đóng góp kinh phí mua sắm đầy đủ các thiết chế như bàn, ghế ngồi, trang trí khánh tiết, thiết bị âm thanh…, xây dựng sân thể thao, bếp nấu ăn, nhà để xe, công trình vệ sinh…; lắp đặt Wifi với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng.

Thực hiện Nghị quyết xây dựng nhà văn hóa thôn đa năng, tiện ích và trở thành không gian văn hóa, Mường Lai là địa phương hưởng ứng rất mạnh mẽ phong trào làm hàng rào xanh nhà văn hóa thôn do huyện phát động. 100% nhà văn hóa được xây dựng từ năm 2020 đến nay đều làm hàng rào xanh thay cho tường xây, góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp thanh bình cho làng quê nông thôn mới.

Diện mạo mới trên quê hương cách mạng Cổ Văn

Xác định văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển, nền tảng của xã hội, trong những năm qua, nhiều câu lạc bộ, lớp truyền dạy dân ca Tày đã được mở; xã duy trì hoạt động của 12 đội văn nghệ quần chúng. Các nhà trường tích cực đưa nội dung truyền dạy bản sắc văn hóa dân tộc vào hoạt động giảng dạy, thành lập câu lạc bộ Khắp cọi, xây dựng góc trưng bày các sản phẩm đan lát, thổ cẩm Tày để các em học sinh được khám phá, trải nghiệm…

Đặc biệt, cụ thể hóa Nghị quyết số 15 của huyện về phát triển du lịch, xã Mường Lai đã tổ chức thành công Lễ hội Xo May (cầu may mắn) vào dịp đầu năm, lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Tày. Thông qua Lễ hội đã hồi sinh một số nét văn hóa truyền thống có nguy cơ mai một, thu hút đông đảo du khách, thúc đẩy du lịch phát triển, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho người dân.

“Cái được lớn nhất trong xây dựng NTM ở Mường Lai là sự thay đổi về tư duy, nhận thức, sự đồng thuận, là những nụ cười hạnh phúc và sự hài lòng về những đổi thay mạnh mẽ trên quê hương cách mạng anh hùng”, Bí thư Huấn nở nụ cười hạnh phúc.

Đặc biệt quá trình xây dựng NTM, Đảng bộ chính quyền và nhân dân trong xã đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, trực tiếp là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy.

Chia sẻ niềm vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mường Lai trong ngày xã đón chuẩn nông thôn mới (NTM) và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy khẳng định: “Danh hiệu xã đạt chuẩn NTM mà Mường Lai đạt được hôm nay là minh chứng rõ ràng nhất cho sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân xã nhà trong suốt những năm vừa qua, để hiện thực hóa mục tiêu, khát vọng vươn lên vì sự phát triển của địa phương, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân”.

Người đứng đầu tỉnh một lần nữa nhấn mạnh: Xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài, chỉ có điểm bắt đầu, không có điểm dừng và điểm kết thúc. Mường Lai đạt chuẩn NTM là thành quả quan trọng, rất đáng tự hào; song “Đảng bộ, chính quyền và bà con nhân dân Mường Lai cần không ngừng nỗ lực, quyết tâm duy trì, củng cố và nâng cao các tiêu chí xã NTM đã đạt được, góp phần xây dựng huyện Lục Yên sớm đạt chuẩn huyện nông thôn mới”, “hướng tới mục tiêu đưa Mường Lai trở thành xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, mang lại cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc cho nhân dân”.

Theo Báo Yên Bái

Bài viết mới nhất: