Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng lý luận chính trị; bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng Đảng và cập nhật kiến thức mới cho cán bộ, đảng viên

Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Yên Bái được hợp nhất từ Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh kể từ 01/01/2020. Đến nay, toàn Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh có 78 chi, đảng bộ cơ sở với gần 5.000 đảng viên. Nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động của các cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng, nhất là người đứng đầu cấp ủy nhằm nâng cao chất lượng các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị, nghiệp vụ và cập nhật kiến thức mới cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động.  Đảng ủy Khối đã tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, nội dung, chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị; đổi mới nội dung, phương pháp bồi dưỡng; kiện toàn đội ngũ giảng viên kiêm chức; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thường trực Đảng uỷ Khối trao giấy chứng nhận cho học viên lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới tại Khu di tích Lịch sử Đá Chông – Ba Vì – Hà Nội

Đồng chí Cao Xuân Chiểu, Phó Bí thư Đảng ủy Khối cho biết: Thời gian qua, công tác bồi dưỡng lý luận chính trị, bồi dưỡng nghiệp vụ, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ, đảng viên đã được Đảng ủy Khối được quan tâm thực hiện. Hằng năm, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đều xây kế hoạch mở các lớp bồi dưỡng. Nội dung bồi dưỡng tập trung chủ yếu là về lý luận chính trị cho đối tượng kết nạp đảng; đối tượng đảng viên mới; bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng; thông tin cập nhật tình hình thời sự, chính sách…Nhìn chung, các lớp bồi dưỡng được tổ chức có số lượng cán bộ, đảng viên tham gia đông, đối tượng rộng. Bên cạnh đó hằng năm đội ngũ cán bộ, đảng viên ở các chi bộ, đảng bộ cơ sở còn tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ của Trung ương, của Tỉnh ủy và của ngành tổ chức.

Nội dung, phương pháp bồi dưỡng đã có nhiều đổi mới, các chuyên đề được lựa chọn phù hợp với từng đối tượng. Tài liệu bồi dưỡng được chuẩn bị đầy đủ, trình bày đẹp, chất lượng tốt. Các giảng viên đã tích cực áp dụng phương pháp dạy học mới “coi người học là trung tâm”. Việc xây dựng đề cương bài giảng thực hiện theo hướng tăng thời lượng bồi dưỡng kỹ năng thực hành; gắn lý luận với thực tiễn, có áp dụng công nghệ thông tin trong quá trình giảng dạy và kiểm tra. Vì vậy, chất lượng công tác bồi dưỡng từng bước được nâng lên. Sau học tập, số học viên được đánh giá, xếp loại khá, giỏi đạt tỷ lệ trên 80%.

Đội ngũ giảng viên kiêm chức của Đảng ủy được kiện toàn, đảm bảo số lượng và tiêu chuẩn theo quy định, có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng; trình độ lý luận chính trị và chuyên môn đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao. Bên cạnh thực hiện giảng dạy tại các lớp bồi dưỡng do Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức, nhiều đồng chí còn là báo cáo viên do cấp ủy cơ sở mời.

Đảng uỷ Khối tổ chức cho học viên lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp đảng tại Khu Di tích Lịch sử Chiến Khu Vần, Trấn Yên

Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ các lớp bồi dưỡng từng bước được nâng cao; phòng học các lớp học đều có điều hòa, loa đài, tăng âm, máy chiếu… đầy đủ.

Kết quả, năm 2022, Đảng ủy Khối đã tổ chức được 13 lớp với gần 1.000 lượt cán bộ, đảng viên tham dự, trong đó: Lớp bồi dưỡng kết nạp đảng có 03 lớp cho gần 180 học viên; lớp bồi dưỡng đảng viên mới có 03 lớp cho 200 học viên;  bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ có 04 lớp cho trên 300 học viên; bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới có 01 lớp với 80 học viên.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng lý luận chính trị,  bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng Đảng và cập nhật kiến thức mới cho cán bộ, đảng viên , Đảng ủy Khối đã xác định cần  thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quan điểm, chủ trưởng của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và của Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh về công tác bồi dưỡng cán bộ, đảng viên, làm cho cấp ủy viên các cấp và đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ Khối nhận thức đầy đủ, sâu sắc về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập, nghiên cứu về lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và cập nhật kiến thức mới, coi đó là nghĩa vụ đồng thời là quyền lợi của mỗi cán bộ, đảng viên.

Ban Tuyên giáo Đảng uỷ Khối trao đổi nghiệm vụ

Đổi mới việc xây dựng chương trình, kế hoạch mở lớp, chương trình giảng dạy theo hướng phát huy vai trò tích cực, chủ động, tự nghiên cứu của người học. Hàng năm, tổ chức thao giảng, dự giờ, đánh giá chất lượng giảng viên kiêm chức; bảo đảm số lượng và nâng cao chất lượng giảng viên kiêm chức. Tăng cường công tác quản lý lớp theo đúng nội quy, quy chế lớp học đề ra; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị; đổi mới hình thức thi cuối khóa, chú trọng hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến, thực hiện việc kiểm tra, đánh giá nhận thức cuối khóa học bảo đảm  chính xác, khách quan, không chạy theo thành tích.

Nâng cao chất lượng các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ và cập nhật kiến thức mới cho cán bộ, đảng viên cấp cơ sở. Đổi mới phương pháp bồi dưỡng theo hướng mỗi lớp học xác định rõ từng đối tượng để có phương pháp bồi dưỡng phù hợp, đảm bảo dễ hiểu, dễ nhớ, hiệu quả cao. Tăng cường sự tương tác giữa giảng viên và học viên, giữa học viên với học viên. Thực hiện bồi dưỡng theo phương châm thiết thực, hiệu quả….

Đức Nguyễn