CỤC THUẾ YÊN BÁI TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH YÊN BÁI NHỜ DÂN VẬN KHÉO

Cùng với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin cũng như các giao dịch điện tử, việc giao dịch, mua bán thanh toán bằng hình thức điện tử đang ngày càng phát triển và trở thành xu thế tất yếu trong giai đoạn hiện nay. Nhằm đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa công tác quản lý hóa đơn theo hướng thống nhất, hiện đại trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin. Việc triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) được dự báo sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp (DN) và cơ quan thuế. Bởi HĐĐT giúp rút ngắn thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, giảm chi phí tuân thủ, góp phần cải cách thủ tục hành chính và nâng cao trách nhiệm của cơ quan thuế thông qua việc chuyển đổi phương thức phát hành, quản lý hóa đơn của DN.

Ngày 21/4/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Lãnh đạo Bộ Tài chính, Lãnh đạo Tổng cục Thuế dự và kích hoạt hệ thống HĐĐT trên địa bàn toàn quốc

Việc triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh Yên Bái chính thức được Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế giao cho ngành Thuế Yên Bái thực hiện từ ngày 01/4/2022 và tiến tới ngừng hóa đơn giấy từ ngày 01/7/2022. Theo đánh giá, HĐĐT là giải pháp, bước tiến quan trọng trong công tác hiện đại hóa, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh của Quốc gia nói chung và của tỉnh Yên Bái nói riêng. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Yên Bái; là một trong các điều kiện thuận lợi hình thành nền kinh tế số; thay đổi phương thức quản lý thuế ngày càng hiện đại; tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, cho xã hội, hơn hết HĐĐT góp phần khắc phục được tình trạng gian lận sử dụng không hợp pháp hóa đơn như lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên, làm giả hóa đơn, lập hóa đơn sai thời điểm để gian lận, trốn thuế. Bên cạnh hệ thống khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử là một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, nhằm đẩy mạnh phát triển Chính quyền điện tử tỉnh Yên Bái, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn; công khai, minh bạch hoạt động của các cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Đ/c Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh Yên Bái chỉ đạo trung tâm điều hành HĐĐT tại Cục Thuế tỉnh Yên Bái

Xác định quá trình triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh Yên Bái sẽ gặp không ít khó khăn do Yên Bái là một tỉnh miền núi, các doanh nghiệp chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, muốn sử dụng HĐĐT đòi hỏi phải đáp ứng cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực của các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT trên địa bàn tỉnh Yên Bái còn thiếu khi tiến hành triển khai cung cấp dịch vụ các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ cá nhân kinh doanh. Một số công ty, chi nhánh trực thuộc, hoạt động trên địa bàn tỉnh Yên Bái phụ thuộc việc triển khai HĐĐT của tập đoàn, công ty mẹ trong việc kết nối dữ liệu trực tiếp HĐĐT với Tổng cục Thuế dẫn đến chưa chủ động được trong việc đăng ký, sử dụng hóa đơn điện tử phần nào ảnh hưởng đến tiến độ triển khai.

Khó khăn là như vậy, song Lãnh đạo ngành Thuế Yên Bái đã đặt ra quyết tâm bằng mọi giá phải hoàn thành công tác triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh theo đúng tiến độ, đúng thời gian mà Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã đề ra.

Để công tác triển khai được thuận lợi, đạt hiệu quả cao, Cục Thuế đã chủ động tham mưu đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND) thành lập Ban Chỉ đạo triển khai áp dụng hóa đơn điện tử tại địa phương do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban và các thành viên là đại diện lãnh đạo của Cục Thuế và các sở, ban, ngành có liên quan. Thành lập Tổ thường trực triển khai do Cục trưởng Cục Thuế làm Tổ trưởng và thành viên là đại diện lãnh đạo, công chức các Chi cục, Phòng thuộc Cục Thuế và đại diện các Sở, Ban, ngành và các đơn vị có liên quan trên địa bàn. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cũng triển khai thành lập Ban chỉ đạo, Tổ thường trực triển khai và ban hành quy chế hoạt động, kế hoạch triển khai của Ban chỉ đạo về hóa đơn điện tử trên địa bàn. Đồng thời với đó, tại Cục Thuế tỉnh và các Chi cục Thuế cấp huyện ban hành kế hoạch triển khai HĐĐT và tiến hành thành lập các Trung tâm điều hành HĐĐT để tiếp nhận, hỗ trợ, hướng dẫn, xử lý các vướng mắc cho DN, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh trong quá trình triển khai áp dụng hóa đơn điện tử, bố trí địa điểm thuận lợi, trang thiết bị để Trung tâm hoạt động hỗ trợ cho người nộp thuế gặp khó khăn vướng mắc trong việc triển khai hóa đơn trên địa bàn; Rà soát, phân loại tổng thể, lập danh sách người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định.

Ông Vũ Hồng Hải, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ NNT, Cục Thuế tỉnh Yên Bái cho biết: “Xác định công tác tuyên truyền, hướng dẫn và xử lý vướng mắc là rất quan trọng Ban Chỉ đạo triển khai áp dụng HĐĐT đã phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Yên Bái, tuyên truyền kịp thời những lợi ích của việc áp dụng hóa đơn điện tử và các nội dung mới về HĐĐT phù hợp với từng đối tượng khác nhau và bằng các hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, liên tục trong quá trình tổ chức triển khai nhằm vận động người nộp thuế đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo tiến độ thực hiện. Cụ thể, đề nghị các cơ quan truyền thông trong thời gian từ 01/5/2022 đến 30/6/2022 tăng cường thời lượng phát sóng, các phóng viên, biên tập viên cơ quan Báo, Đài tập trung đưa tin, viết bài tuyên truyền về HĐĐT đến người dân và doanh nghiệp; phối hợp Ban Tuyên giáo tỉnh ủy tổ chức 01 Hội nghị tuyên truyền về lợi ích HĐĐT, thời điểm áp dụng hóa đơn điện tử đến các báo cáo viên cấp tỉnh, từ đó tạo sự tuyên truyền lan tỏa đến hết người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước…vv; phối hợp Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Báo điện tử Yên Bái tổ chức đối thoại trực tuyến tuyên truyền lợi ích của hóa đơn điện tử, thời gian áp dụng hóa đơn điện tử đến các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ cá nhân kinh doanh và toàn thể nhân dân các dân tộc trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Vũ Hồng Hải, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ NNT, Cục Thuế tỉnh Yên Bái đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử tỉnh về triển khai HĐĐT

Bên cạnh đó, cơ quan thuế các cấp đã xây dựng chương trình tổ chức tập huấn cho các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng HĐĐT trên địa bàn toàn tỉnh với 08 Hội nghị tập huấn lồng ghép với đối thoại trả lời các vướng mắc cho trên 3.300 lượt doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ cá nhân kinh doanh bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tổ chức các Đoàn công tác tại Cục Thuế tỉnh đến trực tiếp tại các Chi cục Thuế nắm bắt công tác chỉ đạo triển khai, đánh giá những việc đã làm được, những hạn chế, đồng thời đề ra các giải pháp và lộ trình triển khai cho phù hợp. Tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng lãnh đạo Chi cục Thuế, Đội thuế, từng cán bộ thuế, gắn trách nhiệm cụ thể từng cá nhân có trách nhiệm tuyên truyền, đôn đốc cụ thể từng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh trong việc đăng ký sử dụng HĐĐT, phối hợp các nhà cung cung dịch vụ hóa đơn điện tử tăng cường bố trí thêm lực lượng để dáp ứng việc hỗ trợ cho doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doạnh khi đăng ký sử dụng HĐĐT với cơ quan Thuế. Công khai số điện thoại đường dây nóng gửi cho người nộp thuế, đảm bảo việc hỗ trợ 24/7 đến các DN. Trung tâm điều hành hóa đơn điện tử từ cấp Cục Thuế đến các Chi cục Thuế đã thực hiện phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Trung tâm và từng công chức trong việc tiếp nhận hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh khi đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử, việc hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế được thực hiện 24/7.

Hội nghị tập huấn HĐĐT cho người nộp thuế

Ngoài ra, ngành Thuế cũng đã phát động phong trào thi đua rộng rãi trên phạm vi toàn ngành nhằm thống nhất nhận thức quan điểm về triển khai HĐĐT là nhiệm vụ chính trị quan trọng và là trọng tâm của ngành thuế Yên Bái trong năm 2022 và các năm tiếp theo. 100% công chức tham gia triển khai HĐĐT am hiểu sâu, nắm vững các chính sách quy trình về HĐĐT. Giao chỉ tiêu thi đua đến hết 30/6/2022, 100% số doanh nghiệp, HTX, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân nộp thuế theo kê khai đăng ký, sử dụng HĐĐT khi bán hàng hóa dịch vụ.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của Tổng cục Thuế, sự phối hợp chặt chẽ của UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng các cơ quan, ban ngành và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được phân công cùng tinh thần quyết tâm cao độ của toàn ngành Thuế, sự phối hợp ủng hộ của các cơ quan báo, đài địa phương trong công tác tuyên truyền, sự đồng hành các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh Yên Bái, sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT với Tổ triển khai thuộc Ban chỉ đạo và các Trung tâm điều hành triển khai HĐĐT. Công tác triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã thành công mỹ mãn, kết quả tính đến ngày 30/6/2022 trên địa bàn toàn tỉnh có 3.257 doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ cá nhân kinh doanh có nhu cầu đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử đã đăng ký thành công trên Hệ thống hóa đơn điện tử đạt 100% kế hoạch đề ra. số lượng hóa đơn cơ quan Thuế đã tiếp nhận và xử lý là 608.996 hóa đơn điện tử.

Đ/c Nông Xuân Hùng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Yên Bái thay mặt ngành Thuế Yên Bái nhận giấy khen do có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Với những thành tích đã đạt được, Tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu và triển khai các nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm 2022 do Tổng cục Thuế tổ chức, Cục Thuế tỉnh Yên Bái vinh dự được trao tặng Giấy khen của Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế cho tập thể có thành tích xuất sắc trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử.

Ngành Thuế đã và đang bước vào kỷ nguyên chuyển đổi số trong công tác quản lý thuế. Việc ngành Thuế triển khai hóa đơn điện tử thành công đã đem lại hiệu quả to lớn cho xã hội, đây sẽ là một bước ngoặt, bước tiến vô cùng quan trọng, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số của cơ quan Thuế, của ngành Tài chính nói riêng và công cuộc chuyển đổi số quốc gia nói chung. Kết quả triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh Yên Bái sẽ góp phần thúc đẩy nhanh hơn nữa tiến trình chuyển đổi số của tỉnh Yên Bái trong năm 2022 và những năm tiếp theo./.

Đào Đức Thủy – Cục Thuế tỉnh Yên Bái

Bài viết mới nhất: